Cách hoạt động của Compact Prover Honeywell Enraf và các thông số trọng tâm

Uncategorized

Bài viết này mình giới thiệu về cách hoạt động của Compact Prover Honeywell Enraf và các thông số trọng tâm.

Nội dung nói về Cách hoạt động của Compact Prover Small Volume Prover – Prover – Honeywell Enraf – SVP – Flow meter và các thiết bị liên quan đến hệ thống đo lường, tính toán và lưu trữ dữ liệu liên quan đến lưu lượng, áp suất, nhiệt độ và truyền thông đến hệ SCADA, DCS, ERP, SAP…

Những bạn đang làm dự án liên quan đến xuất nhập xăng dầu, hệ thống đo đếm lưu lượng thương mại thì chắc được biết đến hệ prover nhỏ gọn (Small Volume Prover hay Compact Prover), được xem như là thiết bị kiểm định lưu lượng chuẩn để hiệu chỉnh hệ số đo lường (meter factor MF) của các bộ đo lường lưu lượng (flow computer). Việc sử dụng bộ Prover để kiểm chứng được thực hiện định kỳ hoặc theo yêu cầu của khách hàng để có số liệu tin cậy đối chứng.

1. Bộ Prover của Honeywell Enraf hoạt động như thế nào

​Overall về bộ SVP Prover của Honeywell Enraf

Nguyên tắc của việc tạo ra bộ Prover này là đong 1 thể tích đã biết trước, chảy qua 1 đoạn chiều dài ống đã biết với vận tốc đẩy khối thể tích này là vận tốc của lưu chất cần đo lưu lượng.

– Hệ thống gồm 1 máy động cơ dẫn động để kéo piston từ downstream về upstream, 1 hệ piston – cylinder và valve, hệ 2 công tắc cảm biến quang upstream – downstream (đo xung chính xác), 1 bộ điều khiển SVP, 1 thiết bị hiệu chỉnh tại chổ LAD, 1 hệ đo lường gồm cảm biến áp suất, nhiệt độ (switch bar temperature đặt giữa 2 cảm biến quang, outlet temperature & pressure temperature đặt ngõ ra downstream).

– Cảm biến áp suất, nhiệt độ và 2 công tắc cảm biến quang cũng được đưa về bộ tính toán lưu lượng (flow computer). Trên bộ flow computer, các thông số của prover này (inlet size, outlet size, đường kính trong và các thông số khác cho proving như hình bên dưới)

Cách hoạt động của Compact Prover
​Thông số cơ bản của 1 loại Prover

– Khi 1 tín hiệu điều khiển chạy (run command) đến hệ Prover, motor dẫn động bánh xích và kéo piston về vị trí bắt đầu phía upstream. Piston sau đó được nhả ra và chuyển động tự do từ upstream về downstream với vận tốc đồng bộ với vận tốc của lưu chất cần kiểm tra. Khi piston đến vị trí upstream, valve sẽ mở ra và lượng lưu chất chảy hết ra downstream.

​Thông số cài đặt Prover tham khảo

– 2 công tắc quang trên được dùng để đo thời gian lưu chất chảy từ upstream về downstream. Công tắc phía upstream được bật ngay khi motor nhả để piston chuyển động tự do về downstream. Công tắc phía downstream được bật tại cuối hành trình của piston phía downstream.

Cách hoạt động của Compact Prover
​Thông số cài đặt Prover tham khảo

2. Một số cấu hình khác liên quan đến Prover

Thông số về áp suất, nhiệt độ ngõ ra của lưu chất được thu thập từ hệ compact prover và lưu lượng đo được từ hệ prover sẽ được tính toán trên flow computer. Bảng cấu hình bên dưới như là 1 ví dụ tham khảo về việc cài đặt áp suất ngõ ra, nhiệt độ ngõ ra, nhiệt độ switch bar và giá trị đọc từ 2 sensor cảm biến quang.

​Cài đặt áp suất ngõ ra hệ Prover
​Cài đặt nhiệt độ ngõ ra hệ Prover
Cách hoạt động của Compact Prover
​Cài đặt nhiệt độ switchbar hệ Prover

Bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu về cách sử dụng bộ LAD để Test Prover của Honeywell Enraf. Các bạn follow nhấn quan tâm để theo dõi các bài viết mới nhất của Hầu nha.

Cảm ơn rất nhiều!

Vì lý do bảo mật về thông tin khách hàng, nên trên hình ảnh, nội dung bài viết mình sẽ không để tên dự án hay thông số nào liên quan đến công trình, đối tác, nhà cung cấp và các thông tin nhạy cảm khác. Mong các bạn thông cảm và đừng inbox mình hỏi thăm nha.

Võ Hầu

0907000356

Xem thêm bài viết khác của mình tại

Thiết Bị Đo Nhiệt Độ Trong Công Nghiệp Dầu Mỏ, Khí Đốt Và Lạnh Công Nghiệp

Cách Tăng Lượt Tiếp Cận Cho Fanpage Hiệu Quả Khác Biệt

Các bạn để lại comment tại đây, mình trả lời ngay